Nhiệt kế rượu là gì?

Nhiệt kế rượu là gì? Nhiệt kế rượu là một dụng cụ đo được sử dụng trong đời sống hàng ngày với nhiều mục đích khác nhau.Tuy nhiên nhiều người ngày nay chưa biết rõ nhiệt kế rượu là gì và nhiệt kế rượu dùng để đo gì?

Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp ngay những câu hỏi trên tại bài viết dưới đây nhé. 

Rượu có những tính chất, tác dụng gì? công thức hóa học của rượu

1. Nhiệt kế rượu là gì? Có phải dùng để đo rượu không

Nhiệt kế rượu thực chất không phải là một dụng cụ đo nồng độ của rượu. Nhiệt kế rượu là một loại nhiệt kế sử dụng bóng đèn chứa cồn. Nhiệt kế rượu dùng để đo nhiệt độ từ khoảng -115 độ C đến 78,5 độ C. 

Chất lỏng bên trong bóng đèn của nhiệt kế rượu có thể dùng ethanol nguyên chất, toluen, dầu hỏa hoặc các thành phần phù hợp tùy thuộc vào ứng dụng của nhiệt kế. 

Nhiệt kế rượu được sử dụng thay thế cho nhiệt kế thủy ngân dùng để đo nhiệt độ nước, môi trường và khí quyển. 

Xem thêm: Cách hạ độ rượu chuẩn

2. Những ưu và nhược điểm của nhiệt kế rượu 

2.1. Ưu điểm của nhiệt kế rượu 

Nhiệt kế rượu có những ưu điểm sau:

  • Có thể đo được mức nhiệt độ thấp
  • Đo được nhiệt độ một cách chính xác với sai số thấp
  • Không gây độc hại và rủi ro cho người dùng như nhiệt kế thủy ngân

2.2. Nhược điểm của nhiệt kế rượu

  • Nhiệt kế rượu không thể đo được các mức nhiệt độ cao 
  • Kém bền, thời gian sử dụng ngắn vì rượu dễ bị bốc hơi 
  • Các thành mao quản có vạch nhiệt độ dễ bị ướt 
  • Cần phải nhuộm chất lỏng trước khi cho vào bóng đèn

 

3. Công dụng của nhiệt kế rượu là gì?

Nhiệt kế rượu dùng để đo nhiệt độ ở những nơi có nhiệt độ thấp. Nhiệt kế rượu dùng thay thế cho nhiệt kế thủy ngân khi đo nhiệt độ ở môi trường thấp như nhiệt độ của nước, của môi trường, bầu khí quyển.

Nhiệt kế rượu có thể đo nhiệt độ chính xác và với nhiệt độ thấp thì độ chính xác càng cao. Nhiệt kế rượu cũng đảm bảo an toàn hơn nhiệt kế thủy ngân. Vì nhiệt kế thủy ngân nếu vỡ sẽ làm thủy ngân chảy ra ngoài gây độc hại cho người dùng.

Một hạn chế của nhiệt kế rượu là độ nhạy với nhiệt độ kém hơn nhiệt kế thủy ngân. Khi nhiệt độ tăng hoặc giảm với độ nhỏ từ 1-2 độ C thì nhiệt kế rượu khó nhận biết hơn. 

Hiện tại các nồi nấu rượu bằng điện hiện nay đều có phần cho đặt nhiệt kế rượu để đo nồng độ rượu trực tiếp ở đầu ra. Tuy là thiết kế nhỏ nhưng rất hữu ích với các đơn vị sản xuất rượu. 

4. Nên dùng nhiệt kế rượu hay nhiệt kế thủy ngân

Như chúng tôi đã phân tích về ưu điểm, nhược điểm cũng như công dụng của nhiệt kế rượu. Bạn có thể thấy rằng nhiệt kế rượu sử dụng rất an toàn và không gây độc hại.

4.1. Dùng nhiệt kế rượu khi đo nhiệt độ thấp

Nhiệt kế rượu có khả năng chịu lạnh tốt hơn nhiệt kế thủy ngân. Ở nhiệt độ -117 độ C thì rượu mới bị đóng băng, còn ở nhiệt độ -31 độ C thì nhiệt kế thủy ngân đã đông cứng lại và không thể đo được nhiệt độ.

Chính vì sự khác biệt này nên ta thường dùng nhiệt kế rượu để đo môi trường có nhiệt độ bình thường và nhiệt độ thấp. 

4.2. Dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cao và nhiệt độ của người 

Nhiệt kế thủy ngân có độ nhạy với sự biến đổi nhiệt độ tốt hơn nhiệt kế rượu. Vì vậy khi đo nhiệt độ cơ thể thì nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Để đo được chính xác nhiệt độ của cơ thể là bao nhiêu.

Nhất là các trường hợp nhiệt độ của người đang bị sốt cao thường chỉ chênh lệch từ 1-2 độ C. Lúc này nhiệt kế rượu sẽ khó đo được nhiệt độ chênh lệch. Mà cần dùng nhiệt kế thủy ngân.

Rượu có thể nhanh chóng bốc hơi ở nhiệt độ cao vì vậy cũng không phù hợp đo mức nhiệt độ cao. Lúc này nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cao chính xác. 

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết “Nhiệt kế rượu là gì”. Có những ưu nhược điểm nào của nhiệt kế rượu cũng như ứng dụng của nhiệt kế rượu. Chúng tôi cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *