ban do tinh kon tum

Phân Bố Địa Lý Của Bản Đồ Tỉnh Kon Tum

Kon Tum được xem là tỉnh xa nhất về phía bắc của khu vực Tây Nguyên, là tỉnh có cửa khẩu với Lào và Campuchia, còn được gọi là ngã ba Đông Dương. Trong tiếng dân tộc Ba Na, Kon Tum có nghĩa là làng ở vùng hồ, xưa là một vùng đất hoang vắng, đất rộng người thưa, những buôn làng của nhiều dân tộc thiểu số… Như vậy, có thể nói Kon Tum gắn liền với thiên nhiên hoang dã do đặc thù về mặt tự nhiên và mang đậm dấn ấn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên của các dân tộc bản xứ… Bản đồ tỉnh Kon Tum sẽ giúp chúng ta biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

ban do tinh kon tum

Đôi nét về bản đồ tỉnh Kon Tum

Vị trí địa lý

Quan sát bản đồ miền Trung Tây Nguyên bạn sẽ thấy Kon Tum có vị trí thuận lợi tạo điều kiện cho việc hình thành các cửa khẩu, mở rộng hợp tác quốc tế về phía Tây. Kon Tum có đường Quốc lộ 14 nối với các tỉnh Tây Nguyên và Quảng Nam, đường 40 đi Atôpư của quốc gia Lào. Hãy nhìn vào bản đồ tỉnh Kon Tum bạn sẽ nhanh chóng nhìn thấy Kon Tum nằm ở đâu trên đất nước ta phải không nào! Kon Tum là một tỉnh thuộc vùng cực bắc Tây Nguyên của Việt Nam, nằm ở ngã ba Đông Dương, diện tích phần lớn nằm ở phía Tây dãy Trường Sơn. Kon Tum cũng là tỉnh có diện tích lớn đứng thứ 8 so với các tỉnh thành Việt Nam. Phía Bắc Kon Tum giáp với tỉnh Quảng Nam với chiều dài ranh giới 142 km, phía Nam giáp với tỉnh Gia Lai với chiều dài ranh giới 203 km, phía Đông giáp với tỉnh Quảng Ngãi với chiều dài ranh giới dài 74 km2, phía Tây giáp với nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào (đường biên giới 142,4 km) và Vương quốc Campuchia (đường biên giới là 138,3 km).

Địa hình của tỉnh Kon Tum

Địa hình Kon Tum chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 2/5 diện tích toàn tỉnh, bao gồm những đồi núi liền dải có độ dốc từ 150m trở lên. Địa hình núi cao liền dải phân bố chủ yếu ở phía bắc – tây bắc chạy sang phía đông của tỉnh Kon Tum. Địa hình nơi đây đa dạng với gò đồi, núi, cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, tạo ra những cảnh quan phong phú, đa dạng. Địa hình Kon Tum có độ cao trung bình từ 500m đến 700m , riêng phía Bắc có độ cao từ 800m đến 1.200m. Đặc biệt, Kon Tum có đỉnh Ngọc Linh cao nhất với độ cao 2.596m. Bạn cũng có thể tự tìm hiểu địa hình của các tỉnh thành khác của nước ta bằng cách tìm mua bản đồ Việt Nam làm tư liệu nghiên cứu hữu ích.

Khí hậu

Kon Tum vừa mang nét chung của khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa của phía Nam Việt Nam, lại mang tính chất của khí hậu cao nguyên. Chính vì thế, nhiệt độ Kon Tum có sự chênh lệch đáng kể giữa các khu vực trong tỉnh, khu vực miền núi cao trải dài phía Đông Bắc có thời tiết mát mẻ và ôn hòa, trong khi đó khu vực đất thấp phía Tây Nam thời tiết lại nóng và oi ả hơn. Khí hậu Kon Tum chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, mùa khô thì từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Mùa khô có gió chủ yếu theo hướng đông bắc, nhưng vào mùa mưa, gió chủ yếu theo hướng tây nam.

ban do tinh kon tum

Dân cư, hành chính

Toàn tỉnh Kon Tum có diện tích là 9.674,2 km². Tính đến năm 2016, dân số toàn tỉnh Kon Tum đạt gần 507.800 người, mật độ dân số đạt 52 người/km². Trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 156.400 người, chiếm 36% dân số toàn tỉnh, dân số sống tại nông thôn đạt 296.800 người, chiếm 64% dân số. Toàn tỉnh Kon Tum có 42 dân tộc cùng người nước ngoài sinh sống. Trong đó dân tộc kinh có 201.153 người, còn lại là các dân tộc khác.

Tỉnh Kon Tum hiện có 1 thành phố Kom Tum và 9 đơn vị hành chính cấp huyện đó là huyện Đắk Glei, Đắk Hà, Đắk Tô, Ia H’Drai, Kon Plong, Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Sa Thầy và huyện Tu Mơ Rông. Trong đó được chia nhỏ thành 97 đơn vị hành chính cấp xã, gồm có 6 thị trấn, 10 phường và 86 xã.

>> Xem thêm các mẫu bản đồ hành chính các tỉnh tại đây: https://bandothegioikholon.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-hanh-chinh-va-cac-tinh/

Bản đồ quy hoạch tỉnh Kom Tum

Theo chính sách quy hoạch, đến năm 2020 tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Kon Tum là 968.961 ha. Trong đó: đất nông nghiệp có diện tích 887.953 ha, đất phi nông nghiệp có diện tích 74.653 ha, đất khu bảo tồn thiên nhiên 95.203 ha, đất đô thị có diện tích 89.515 ha và đất khu du lịch có diện tích 1.324 ha.

Trong đất phi nông nghiệp, cơ cấu đất được phân bổ như sau: đất phát triển hạ tầng có diện tích 39.974 ha, đất ở đô thị có diện tích 2.862 ha, đất quốc phòng có diện tích 2.430 ha, đất khu công nghiệp có diện tích 1.300 ha và đất nghĩa trang, nghĩa địa 724 ha,…

Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, chuyển mục đích sử dụng 29.659 ha đất nông nghiệp chuyển sang phi nông nghiệp.

ban do quy hoach tinh Kon Tum

Phát huy những thuận lợi về điều kiện tự nhiên với sự cần cù lao động của con người, vùng đất Kon Tum ngày càng phát triển vượt bậc, không chỉ một làng mà nhiều làng, bao quát cả vùng đất đai rộng lớn trở thành Kon Tum như ngày hôm nay. Bản đồ tỉnh Kon Tum cung cấp thông tin cho người xem khá đầy đủ về vùng đất tây nguyên này. Nhưng nếu bạn muốn khám phá Kon Tum đừng chần chừ hãy đến với Kon Tum ngay và luôn nhé. Vì nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên mang nét nguyên sơ, với nhiều khu rừng nguyên sinh. Kon Tum có nhiều cảnh quan tự nhiên có khả năng hình thành các khu du lịch cảnh quan, an dưỡng như hồ Ya ly, rừng thông Măng Đen, thác Đắk Nung, suối nước nóng Đắk Tô và các khu rừng đặc dụng, khu bảo tồn thiên nhiên,… Các cảnh quan sinh thái này có thể kết hợp với các di tích lịch sử tạo thành các cung, tuyến du lịch sinh thái – nhân văn như di tích cách mạng ngục Kon Tum, ngục Đắk Glei, chiến thắng Plei Kần,…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *