Đá Gà Tre Cựa Dao

Giống Gà Đá Hay và Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Gà Đá hay còn gọi là gà chọi là một giống gà mạnh mẽ, máu chiến được dùng trong các cuộc thi chọi gà tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chúng là một loại hình trò chơi dân gian và đã có lịch sử rất lâu đời. Để có được những trận đấu hay và những chiến kê xuất sắc thì bên cạnh việc chọn lựa giống gà tốt thì việc đầu tư về thời gian và tiền của cũng chiến một phần lớn của các sư kê. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về giống gà đá hay nhất hiện nay tại Việt Nam. Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm nuôi gà đá hay các bạn có thể truy cập vào: http://buildingwithpurpose.us/ nơi cung cấp các chia sẻ về gà hay nhất hiện nay.

Gà Nòi
Gà Nòi

Các giống gà đá hay nhất hiện nay

Gà Đá Đòn.

Gà nòi đòn là giống gà của Việt Nam đã có lịch sử lâu đời, chúng là giống gà to con, khỏe mạnh có ngoại hình giống dòng gà Asil tại Nam Á. Chúng là giống gà dẻo dai, đòn đá mạnh và rất hung dữ, thông thường những trận đá gà đòn diễn ra rất lâu tầm 1-3 tiếng, thậm chí có những trận kéo dài cả buổi. Chúng còn được xem là nét văn hóa lịch sử tại Việt Nam, thường được tổ chức lại các ngày lễ hội tại phía Bắc. Gà được chọn giống và chăm sóc kỹ, chúng sở hữu những đòn đá vô cùng hiểm và mạnh.

Có rất nhiều giống gà đá đòn tại Việt Nam, phân bố theo từng khu vực mà chúng có những đặc điểm khác nhau. Một số giống gà hay được kể đến như:

  • Miền Bắc: dòng gà Thổ Hà, dòng Đồ Sơn…
  • Miền Trung: dòng gà Bình Định, dòng Tây Sơn- Nguyễn Lữ…
  • Miền Nam: dòng gà Chợ Lách-Bến Tre, òng Cao Lãnh-Đồng Tháp…
Gà Nòi Đá
Gà Nòi Đá

Gà Mỹ Đá Cựa Sắt

Gà Mỹ là giống gà nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng là giống gà được lai tạo với các dòng gà hay khác nhằm củng cố những khả năng tốt. Hiện nay chúng là giống gà được thuần chủng tại Hoa Kỳ. Chúng là giống gà có ích thước bé và nhẹ hơn giống gà đá tại Việt Nam, thế nhưng chúng có khả năng chiến dâu vô cùng mãnh liệt. Đặc điểm lối đá của giống gà này là nhanh nhẹn, linh hoạt, khôn ngoan, chúng dễ dàng hạ các đối thủ khác bằng những đòn đá vô cùng nhanh nhẹn và rất uy lực. Giống gà này rất lì lợm, tuy nhiên chúng thường được nuôi và luyện tập để nhanh nhẹn nên chúng không có sức bền, chính vì vậy mà chúng luôn là sự lựa chọn số 1 để tham gia các trận đá gà cựa sắt.

Dòng gà Mỹ là dòng gà có nội tạng nhỏ bằng ½ các giống gà đá khác, đó là một lợi thế để các sư kê quan tâm nhiều hơn. Trong lúc tham chiến chúng rất khó bị cựa sắt đâm trúng các bộ phận nội tạng, khiến chúng sống sót và duy trì khả năng chiến đấu lâu hơn.

Gà Sweater Nhập
Gà Sweater Nhập

Dòng Gà Đá Peru.

Gà Peru không quá phổ biến tại Việt Nam, chúng là dòng gà xuất xứ từ nước Peru và rất được ưa chuộng tại các nước chơi loại hình đá gà cựa dao như: Mexico, Peru, Philippines… Chúng là dòng gà to cao và khối lượng nặng hơn dòng gà Mỹ. Tuy nhiên chúng rất linh hoạt và nhanh nhẹn, trong chiến đấu chúng thường di chuyển rất nhanh cộng thêm khả năng bay, bật rất cao nên rất có ưu thế trong các trận đá gà cựa sắt. Khả năng bay cao và lực đá mạnh là lợi tốt để chúng có thể loại bỏ các đối thủ rất dễ dàng.

Gà chọi Peru có sức chiến đấu cao, chúng là giống gà chiến không biết lùi bước trước đối thủ. Trong các trận chiến thường thấy những chú gà Peru bị trọng thương nhưng vẫn cố gắng đá đến hơi thở cuối cùng. Trong các trận đấu gà cựa dao hầu hết ít nhất sẽ có một con gà tham chiến chết ngay tại trường thậm chí những con gà thắng trận cũng có thể chết liền sau đó.

Gà Peru
Gà Peru

Gà Asil Mỹ.

Gà Asil Mỹ là giống gà xuất xứ từ các nước Nam Á, gà Asil Mỹ là dòng gà được lai tạo từ dòng gà Asil thuần chủng. Đây là giống gà đá Mỹ có hình dáng tương đối khác với các dòng gà đá Mỹ khác, chúng có ngoài hình to, gọn và hùng dũng cùng với tốc độ nhanh nhẹn từ dòng máu Mỹ nên chúng rất được ưa chuộng trên toàn thế giới, với sự pha trộn giữa giống gà cổ điển với giống gà hiện đại đã tạo nên những nét riêng đặc biệt của dòng gà này. Ngoại hình dòng Asil cứng cáp, hùng dũng, cao, hai cánh được khép sát thân. Với cái đầu tròn, gò má cao cùng với hốc mắt sâu giúp bảo vệ đôi mắt trong lúc giao chiến.

Gà Asil Cuban
Gà Asil Cuban

Nơi Cung Cấp Gà Đá Chất Lượng

Hiện nay, việc sở hữu một con gà đá cựa sắt chắc hẳn không còn khó khăn với nhiều anh em trong giới chơi gà lâu năm. Nhưng để mua được một con gà Mỹ, Gà Đá Cựa Sắt có nguồn gốc rõ ràng và dòng máu hay thì không phải là điều dễ dàng với những anh em mới tập chơi. Tại Việt Nam, không ít các trại gà ngày nay đã nhập và thuần chủng thành công dòng gà Mỹ rặc. Nổi trội hiện nay là Trại Gà Minh Trí có địa chỉ tại TP.HCM, chuyên cung cấp các dòng gà có máu Mỹ như: gà Mỹ Kelso, gà Mỹ Hatch, Gà Cuban…, các dòng Gà Mỹ Rặc, gà Tre Mỹ, Gà Lai, Gà Mái, F1, F2… tham khảo: https://traigaminhtri.com/. Ngoài ra còn có một số cơ sở khác như: Trại Gà Quang Hiếu, Trại Gà Kim Anh, Trại Gà Biên Hòa, Trại Gà Tân Thiện … 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *