Gà Kelso F1

Dòng Gà Kelso, Gà Kelso Doc, Asil Kelso, Đặc Điểm Dòng Gà Mỹ Thông Minh Nhất

Gà Mỹ là một trong những chiến kê rất được tin dùng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chúng là những giống gà được lai tạo sau quá trình chọn lọc những gen trội mang khả năng chiến đấu cao. Hiện nay có rất nhiều dòng gà Mỹ được nhập về Việt Nam phục vụ cho việc đá gà cựa sắt, một số dòng phổ biến như: Hatch, Butcher, Sweater, Cuban… Và không thể không nhắc đến đó là dòng Kelso. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ về dòng gà chiến Kelso. Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều dòng gà hay anh em có thể xem tại: http://bandotreotuong.com .

Gà Asil Kelso
Gà Asil Kelso

Gà Mỹ Dòng Kelso 

Gà Mỹ dòng Kelso là một chiến kê sở hữu lối đá thông minh. Khác với các dòng gà chiến khác, Kelso không bao giờ nhảy lên và lao vào các đối thủ khi trận chiến vừa bắt đầu, thay vào đó chúng di chuyển linh hoạt xung quanh đối thủ hoặc hoặc dạt sang một bên chờ sơ hở của đối thủ và sau đó lao lên đá vào chỗ hiểm của đối phương theo cách riêng của chúng.

Johnny Jumper, Out & Out Kelso là những chiến chiến kê rất thông minh. Những đòn đá của chúng dựa trên sức mạnh, tốc độ và nhiều chiến thuật di chuyển hoặc né tránh.

Gà Mỹ Dòng Kelso
Gà Mỹ Dòng Kelso

Một số sư kê sẽ nhận xét rằng những giống gà Kelso thuần chủng ngoài tốc độ thì khả năng đâm cựa kém nhưng điều đó thật sự sai với hiện tại. Bởi vì hầu hết các dòng gà Kelso hiện nay được lai tạo để trở thành những chiến binh xuất sắc, khả năng cắt và đâm rất lớn, thế hệ Kelso ngày nay vẫn có tốc độ như tổ tiên chúng nhưng sở hữu kỹ năng dùng cựa sắt xuất sắc hơn chúng là mối đe dọa to lớn đối với bất kỳ dòng gà đá nào trên chiến trường từ dòng Brown Reds đến dòng Roundhead hoặc có thể là Sweater.

Bản thân các gốc rặc Walter Kelso đã đạt được những đột biến về gen rất cao, chúng là dòng được lai tạo rất nhiều lần, từ dòng gốc Kelso thuần chủng nhanh nhẹn với khả năng dùng cựa kém sau quá trình lai tạo chúng đã trở thành những chiến binh dùng cựa sắt điêu luyện từ cựa tròn đến cựa dao.

Gà Mỹ Kelso
Gà Mỹ Kelso

Lịch Sử Truyền Thống.

 Ông Walter Kelso đến từ Đảo Galveston, Texas là một trong những nhà lai tạo giỏi và nổi tiếng bậc nhất tại Mỹ. Để cải thiện giống gà của mình ông đã tìm mua những con gà trống chiến thắng và giành vô địch tại các giải đấu lớn để mua về lai tạo với dòng gà mái Kelso thuần chủng của ông, một việc làm chưa từng có ai dám làm vào thời điểm ấy vì tất cả những người nắm giữ những dòng thuần chủng xuất sắc đều muốn giữ lại bổn gà thuần chủng của mình.

Gà Kelso Rặc
Gà Kelso Rặc

Vào lúc ấy, ông Kelso chỉ tập trung lai tạo giống gà của mình với những giống gà tốt khác nhằm nâng cao hiệu suất chiến đấu hơn là giữ lại một dòng gà thuần chủng. Ông đã tiến hành lai tạo những con gà xuất sắc với các con gà mái của mình. Giữa thế kỷ 19 ông bắt đầu tung dòng gà lai của mình ra để đi thi đấu tất cả các giải đấu lớn, khác với những dòng gà khác, gà của Kelso chỉ được đánh giá thấp vì là dòng gà lai. Thế nhưng ông đã giành chiến thắng những trận đấu đó và làm nên thương hiệu Dòng Gà Kelso nổi tiếng như ngày này.

Gà Kelso Nhập
Gà Kelso Nhập

Các Dòng Gà Kelso Hay Nhất Hiện Nay.

Firebird Kelso

Ở Manila, Firebird Kelso là một trong những giống gà có dòng máu Kelso được đánh giá cao trên toàn thế giới. Dòng gà này đã được lai tạo bởi ông Sir Biboy, ông là chủ trang trại Firebird Farms, dòng gà của ông đã được chứng minh qua nhiều giải đấu lớn tại Philippines và toàn thế giới. Bên cạnh đó, dòng Firebird Kelso cũng được cung cấp rộng rãi trong các trận đấu Đá Gà Cựa Dao trên toàn Philippines. Bản thân Sir Biboy được biết đến với biệt danh ‘Người đàn ông Kelso của Philippines’, điều này đã chứng minh dòng gà của ông và những con gà trong trang trại của ông rất có uy tín trên thị trường và đã giành được rất nhiều chiến thắng lớn. Tham khảo bổn gà Kelso hay ở Việt Nam tại: https://traigaminhtri.com/ .

Firebird Kelso
Firebird Kelso

The Out and Out Kelso

Là giống gà được ông Kelso pha trộn với dòng máu của Sweater McGinnis mà ông đã đem về sau giải đấu Orlando 1942 bởi vì mặc dù ông là người thắng trận nhưng rất ấn tượng và thích thú với lối đá và những đặc điểm xuất sắc của gà Schlesinger.  Ông đã tạo ra giống gà bằng cách lai những con gà Clarets của mình với dòng gà Yankee Clipper thuộc nhà Albany của ông Dan O’Connell. Dòng gà của nhà Albany này được tạo ra thông qua việc lai tạo với một số gà mái là Hatch, Foley’s Ginger, Roundhead. Sau đó chúng được lai tạo với gà mái dòng Left-Out Kelso và cho ra dòng Out-and-Out. Chúng đã giành được 85% tỷ lệ chiến thắng trong các trận đấu lớn trong sáu năm (1947 đến 1953). Dòng gà này có chứa các dòng máu như 1/2 Yankee Clipper, 1/4 Murphy, 1/8 Typewriter, 1/8 McClanahan.

Gà Kelso Doc
Gà Kelso Doc

Để tạo ra được dòng này ông Kelso đã phải loại bỏ rất nhiều gà con có tính trạng tệ, và đã trải qua rất nhiều năm lai tạo. Mặc dù tỷ lệ tiêu hao rất nhiều, nhưng phương pháp lai tạo này là cách chính để tạo ra dòng Kelso Out-and-Out, vì thế chúng vẫn được xem là cốt lõi để tạo nên những chiến binh xuất sắc như ngày nay. Dòng Kelso Out-and-Out có ngực màu tía đỏ với đôi chân màu trắng hoặc vàng và mồng thẳng, nhỏ.

Gà Tre Kelso
Gà Tre Kelso

 Mua gà Kelso ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong những giống gà Mỹ xuất sắc để chọn nuôi thì Kelso là sự lựa chọn đúng đắn để các bạn bổ sung vào dòng gà của mình. Hiện nay có rất nhiều trang trại kinh doanh dòng Kelso, thế nhưng để có được những con Kelso đạt chất lượng thì không dễ để tìm kiếm. Một trong những trại gà chuên cung cấp các giống gà Mỹ nhập như: trại gà Mỹ rặc Minh Trí, Trại Gà Đồng Nai, Trại Gà Bình Dương, Trại Gà Thiên Ân… Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều anh em sư kê đang sở hữu những bổn gà hay, anh em có thể tìm hiểu và liên hệ để được chia lại những bổn gà hay.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *