Gà Rừng Mồi

Gà Rừng Việt Nam, Gà Rừng Tai Trắng, Đặc Điểm, Giá Trị Kinh Tế Và Cách Nuôi Giống Gà Rừng Thuần Chủng

Trong tự nhiên, trong những cánh rừng tại Việt Nam hiện nay tồn tại rất nhiều giống loài gà rừng, có những loài thuộc lớp chim trĩ, cũng có những loại thuộc lớp gà. Nhưng đặc biệt và phổ biến nhất là gà rừng tai trắng phân bố phổ biến tại Việt Nam. Bài Viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về giống gà rừng tại Việt Nam. Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều giống gà tốt các bạn có thể tham khảo tại: https://bandotreotuong.com/ .

Gà Rừng
Gà Rừng

Gà Rừng Rặc.

Gà rừng rặc tại Việt Nam là giống gà thuộc họ Gallus Gallus Jabouillei là giống gà rừng lông đỏ có tai trắng. Tại Việt Nam chúng được gọi với cái tên đơn giản là gà rừng, chúng là một trong những giống gà có giá trị kinh tế cao nên được săn bắt và nuôi dưỡng rất nhiều. Vì thế hiện nay ngoài thiên nhiên còn rất ít giống loài này do môi trường bị phá hủy, mức độ săn bắt của con người cao nên chúng rất có khả năng bị tuyệt chủng. Hiện nay, có rất nhiều nơi dã thuần chủng được giống loài này và nuôi rất phổ biến.

Gà Rừng Rặc
Gà Rừng Rặc

Gà Rừng F1.

Gà Rừng F1 có thể gọi là giống gà rừng thuần chủng được đổ ra từ lứa gà rừng rặc được bắt từ tự nhiên về. Chúng là giống gà có khả năng sinh trưởng tại môi trường nuôi nhốt hơn thế hệ gà sinh ra chúng. Các cặp gà rừng rặc được bắt về nuôi nhốt rất khó sống và khả năng sinh trưởng kém vì chúng đã quen với môi trường tự nhiên. Vì thế mà từ nhiều năm qua con người đã chú trọng đến việc gầy dựng các bầy gà F1 đẻ cho năng xuất cao hơn, mang lại hiệu quả kinh tế nhiều, có thể nuôi số lượng lớn mà ít hao hụt. Điều đáng nói là chất lượng thịt của gà F1 không tốt bằng các con gà rừng tự nhiên vì chúng được nuôi bằng những loại thức ăn tổng hợp công nghiệp.

Gà Rừng F1
Gà Rừng F1

Gà Rừng Trống F1.

Gà rừng trống có kích thước nhỏ, gọn gàng, chúng có khả năng di chuyển linh hoạt và bay rất cao và xa. Gà trống có bộ lông màu tía đỏ, lườn và đuôi màu đen ánh xanh, lông bờm và lông mã màu đỏ, bộ lông của chúng gọn gàng ép sát vào cơ thể. Lông đuôi gà trống ở bản xòe nhỏ và ngắn, chúng có 3-4 sợi lông lau dài ra phía sau. Phần lông cánh có màu đỏ và xanh đen ở phần đầu. Chân của gà rừng ngắn và nhỏ, có màu xanh, vảy mỏng. Cựa gà đá rừng có màu đen, dạng tròn kim nhỏ và cong, cựa gà rừng là vũ khí nguy hiểm để chúng giao chiến trong các chiến đấu giữa các con trống. Mặt gà nhỏ, đôi mắt tròn và quầng đen, mỏ ngắn, khóe mỏ sâu, mồng lá thẳng đứng, đặc biệt gà rừng Việt Nam có tai màu trắng. Thân hình chúng dạng hình nan, bầu và dài.

Gà Rừng Đẹp
Gà Rừng Đẹp

Gà Rừng Mái F1.

Gà rừng mái thuần chủng có ngoại hình nhỏ gọn, cổ ngắn, dáng khom. Chúng có bộ lông màu nâu vàng và chỉ đen, phần ngực và lườn có màu nâu nhạt ngả ra màu vàng rơm. Đầu của gà mái nhỏ gọn, đôi mắt tròn và sáng, mồng gà mái dạng lá rất nhỏ, mặt chúng có màu nhạt và láng. Chân gà mái màu xanh đen, nhỏ là nhanh nhẹn.

Tham khảo tại: https://traigaminhtri.com/.

Gà Rừng Mái
Gà Rừng Mái

Gà Rừng Con.

Gà rừng con có màu xám nâu, mặt và đầu có sọc đen kéo dài tương tự các giống gà nhà thuần chủng khác. Lông gà con là lông tơ, bông có màu sẫm hơn giống gà nhà, lông cánh của loài này phát triển nhanh hơn các loài khác, tại giai đoạn gà con vài tháng những con trống và mái đều có màu lông cánh xám nâu nhạt. Với sự phát triển nhanh đặc trưng của loài gà rừng, những con gà con 2 tuần tuổi đã có thể tập bay nhảy lên những vị trí cao. Chân gà có màu xanh nhạt, thon và linh hoạt. Tuy nhiên tỷ lệ sống của những con gà rừng thuần chủng cao hơn những con gà rừng con rặc khác trong môi trường nuôi nhốt.

Gà Rừng Con
Gà Rừng Con

Nuôi Gà Rừng.

Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều cơ sở thuần chủng và cung cấp giống gà rừng chất lượng trên cả nước. Để nuôi những con gà rừng này hiệu quả mọi người cần chuẩn bị chuồng trại thoáng mát, nhiều cây cối xung quanh để tạo thiên nhiên trong lành cho giống gà này, bên cạnh đó cần chú ý mua giống tại những trang trại lớn và uy tín để đảm bảo chất lượng gà tốt, sức khỏe đảm bảo để tránh tình trạng hao hụt số lượng trong quá trình chăn nuôi.

Gà Rừng Trống
Gà Rừng Trống

Một số trại cung cấp giống uy tín như: Trại Giống Hòa Bình, Cơ Sở Thiên Ân, Trang Trại Gà Giống Bình Tuy, Cơ Sở Gà Đá Minh Trí… là một trong những trại gà cung cấp giống lớn và uy tín trên thị trường hiện nay. Sau cùng kính chúc mọi người có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi giống gà rừng và thành công phát triển kinh tế.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *