ban do hanh chinh tphcm

Tổng Thể Bản đồ TP Hồ Chí Minh Về Đường Xá, Quy Hoạch (Sai Gon Map)

TP Hồ Chí Minh thành phố hay được người dân gọi với cái tên ngắn gọn “Sài Gòn”. Là thành phố đi đầu cả nước về phát triển kinh tế, hệ thống giao thông đa dạng như đường sắt, đường thủy, cùng với những tuyến đường cao tốc, các tuyến đàu điện Metro đang triển khai sẽ hứa hẹn đưa TPHCM nằm trong một trong những thành phố nhộn nhịp nhất trong khu vực. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến người xem về bản đồ TP HCM  cũng như các mặt về điều kiện thiên nhiên, khí hậu cũng như phân bố địa lý, kinh tế. Nhằm cung cấp đến cho người đọc những thông tin đầy đủ nhất về thành phố này. Và nếu bản muốn mua bản đồ để sử dụng có thể tham khảo tại cửa hàng bản đồ Map Design

Nhìn vào bản đồ địa lý thành phố Hồ Chí Minh chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng đây là đô thị trọng tâm để kéo theo sự phát triển của các tỉnh thành lân cận. Thành phố còn được biết tới với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng trong cả nước. Hãy bắt đầu tìm hiểu về TPHCM bằng thông tin về phân bố địa lý qua bản đồ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Lân Cận dưới đây để có cái nhìn tổng quan về địa lý cũng như hạ tầng của thành phố.

ban do thanh pho ho chi minh va cac tinh lan can

Khí hậu Và Thông Tin Vị trí địa lý của thành phố Hồ Chí Minh

Thông qua bản đồ địa lý thành phố Hồ Chính Minh có thể xác định được tiếp giáp với 6 tỉnh thành phố cụ thể là:

– Phía bắc và phía đông tiếp giáp với 3 tỉnh là Bình Dương, Đồng Nai và một phần tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

– Phía tây là giáp các tỉnh Tây Ninh, Long An và tỉnh Tiền Giang.

– Phía nam thành phố HCM tiếp giáng với Biển Đông, mà trong đó là vịnh Đồng Tranh và vịnh Gành Rái.

Diện tích: Nếu chúng ta chỉ tính theo đường chim bay thì chiều dài của thành phố Hồ Chí Minh theo hướng tây bắc – đông nam rơi vào khoảng 100 km và chiều ngang nơi rộng nhất được tính đến hiện tại là vào khoảng hơn 40 km.

Đánh giá chung thì địa hình TP. Hồ Chí Minh tương đối thấp. Thấp dần theo hướng từ bắc xuống từ 10-25m. Trong khi đó các vùng được do là thấp hơn ở phía tây nam và đông nam cũng chỉ có độ cao từ 0.5-1m. Đây cũng là nguyên nhân thường xuyên xảy ra ngập lụt khi thủy triều dâng.

Trong khi đó một số quận 12, quận Hóc Môn và một phần của quận 2, phân nửa phần quận Thủ Đức có độ cao trung bình 5-10m. Tuy nhiên trong thành phố cũng có xen kẽ một số gò đồi có độ cao vượt trội hơn như đồi Long Bình quận 9.

Thành phố HCM được xác định là nằm trong khu vực khí hậu cận xích đạo nên mang đặc điểm nổi bật với hai mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô . Điều đáng chú ý nhất đó là thành phố đang nằm trong mối đe dọa khi mực nước biển đang ngày càng dâng cao, nghiêm trọng nhất là vào mùa mưa. Để thấy được điều này, nếu bạn mua bản đồ Việt Nam và xem từ bản đồ Việt Nam bạn sẽ không thấy được sự khác biết lớn. Bạn nên chọn bản đồ riêng về TPHCM để thấy được những chi tiết về địa lý, khí hậu về vùng đất này.

Bài viết rất hay mà bạn có thể xem thêm về  bản đồ sài gòn tại đây: https://bandothegioikholon.com/ban-do-sai-gon-va-nhung-doi-thay-ngay-nay/

ban do hanh chinh tphcm

Dân số, Diện Tích, Mật Độ Dân Cư Trên bản đồ các quận TPHCM

Tổng diện tích tự nhiên của thành phố HCM là 2.095, 01 km2, chiếm 6,36% so với diện tích cả nước, trong đó bao gồm 442,13 km2 nội thành và 1.652,88 km2 ở ngoại thành với số dân được tính tới năm 2002 là 5.449.217, bằng 6,83% tổng dân số trong cả nước.

Nhưng gần đây bản đồ Thành phố HCM theo thống kê mới của Tổng cục Thống kê năm 2014, thì dân số thành phố Hồ Chí Minh rơi vào khoảng 7.981.900 người. Nhưng đó chưa phải là tất cả, nếu chúng ta tính cả những người cư trú không xác nhận đăng ký thì dân số thực tế của thành phố này năm 2017 sẽ gấp đôi rơi vào khoảng 14 triệu người. Với những thông tin hiện hành và các số liệu được cập nhật trên bản đồ thì thống kê của tổng các quận của thành phố về dân số đã đạt đến 8.6 triệu người. Là thành phố trong tâm của khu vực miền Nam, TPHCM với hệ thống giao thông đường xá phát triển dày đặc và ngày càng nâng cấp hạ tầng giao thông để đáp ứng được lưu lượng xe cộ đi lại, lưu thông của thành phố. Bản đồ đường đi của TPHCM dưới đây, bạn sẽ thấy được rõ hơn và có hình dung thực tế hơn về hệ thống đường xá của thành phố. Để lấy thông tin cho bài viết này, tôi đã đến xem tại cửa hàng bản đồ Trí Ân với những thông tin thực tế, bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn về sự bố trí của các quận, huyện cũng như những thông tin về đường xá, hành chính địa hình của từng quận.

ban do duong di tphcm

Mỗi quận, huyện của thành phố trên bản đồ, được phân thành một màu khác nhau để người xem dễ hình dung được vị trí của từng quận, cũng như ranh giới giữa các quận trên bản đồ, người xem sẽ dễ dàng thấy được những con đường giao thoa giữa 2 quận, huyện.

Do có mật độ dân số rất cao, lại là nơi tập trung phát triển kinh tế trọng điểm vậy nên nó giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam.

Bản đồ địa lý Thành Phố Hồ Chí Minh được phân chia thành 1 khu đô thị chính với 4 khu đô thị vệ tinh xung quanh cụ thể như sau:

  • Khu đô thị Trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ bao gồm 13 quận chính: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh, Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú.
  • Khu đô thị phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh: Huyện Hóc Môn, Quận 12, Huyện Củ Chi.
  • Khu đô thị phía Nam TP Hồ Chí Minh: Quận 7, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ.
  • Khu đô thị phía Tây TP. Hồ Chí Minh: Huyện Bình Chánh, Quận Bình Tân.

Để xem rõ chi tiết phân biệt của từng phường, xã thuộc các cấp quận huyện, chúng tôi cũng giới thiệu đến người xem bản đồ ranh giới các quận TPHCM ở phần tiếp theo. Một vài Bản đồ tphcm mới nhất năm 2018 về các quận, huyện về hành chính, giao thông. Bạn theo dõi ở các hình dưới đây.

ban do quan 12 tphcm

bản đồ ranh giới các quận tphcm ở trên, là sự phân chia của các quận thành những màu sắc riêng. Nhưng ở bản đồ từng quận, thì sự phân chia màu sắc theo các phường. Vẫn thể hiện những thông tin về đường đi, đường xá, vùng ranh giới giữa các quận, sẽ giúp cho người xem dễ dàng phân biệt được vị trí của từng phường, xã.

ban do quan 9 thanh pho HCM
Mẫu bản đồ quận 9 – thành phố Hồ Chí Minh

Bạn có thể xem thêm đầy đủ bản đồ 24 quận huyện của  thành phồ Hố Chí Minh tại đây: http://inbandokholon.com/danh-muc/ban-do-giao-thong-tphcm-kho-lon/

Về Lĩnh Vực Kinh Tế Và Quy Hoạch Hạ Tầng Của Thành Phố

Xét về mặt kinh tế, bản đồ địa lý Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện rất rõ khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hơn nữa thành phố cũng là một đỉnh quan trọng của tam giác tăng trưởng kinh tế trong vùng. Với mục đích và sự phát triển vốn có đó đem lại ý nghĩa đặc biệt đối với việc phát triển kinh tế của thành phố cũng như các khu vực xung quanh.

Thành phố HCM còn là đầu nối giao thông thuộc vào hàng lớn nhất nhì nước ta với sự xuất hiện của các tuyến giao thông huyết mạch quan trọn như đường ô tô, đường sắt, đường biển, đường thủy và đường hàng không. Chính vì vậy mà việc giao lưu kinh tế, xã hội với các vùng trong nước và các nước trong khu vực cũng trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Bản đồ đường đi thành phố HCM kết nối với các tỉnh thành lân cận bằng hệ thống giao thông đường bộ như đường sắt, đường cao tốc cũng như giao thông đường thủy với các hệ thống cảng biển trong hình bản đồ dưới đây sẽ cho ta thấy quy hoạch chung xây dựng của thành phố nhằm kết nối đến các tỉnh thành thuộc khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Xem thêm thiết kế quán cafe trọn gói.

ban do quy hoach he thong giao thong tphcm

Sự đầu tư quy hoạch phát triển hạ tầng của TPHCM khá mạnh mẽ trong những năm gần đây và những năm tiếp theo. Về bản đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian thành phố đến 2025 dưới đây để người xem có thể hình dung và đưa ra những định hướng cho vấn đề đầu tư về bất động sản.

ban do quy hoach phat trien khong gian tphcm den 2025

Ngoài ra, còn nhiều bản đồ về quy hoạch sử dụng đất của các quận huyện, cũng như bản đồ dự án 1/2000, 1/500 của các dự án trên toàn thành phố cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://inbandokholon.com/danh-muc/ban-do-quy-hoach-du-an-kho-lon/

Từ những thông tin vừa được tổng hợp lại chúng ta có thể thấy rõ ràng tầm quan trọng của vị trí địa lý tại Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ mang yếu tố là một thế mạnh mà còn là cầu nối góp phần mở rộng giao lưu liên kết các khu vực ở cả trong và ngoài nước. Điều này khá quan trọng khi đóng góp không nhỏ và giúp kinh tế của thành phố nhanh chóng hội nhập và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nước trên Thế Giới.

Những bài viết liên quan:

Bản đồ quy hoạch Hóc Môn

Bản Đồ Quận 12 TP. Hồ Chí Minh

Qua bài viết này, chúng tôi muốn đưa đế cho người đọc một số đặc điểm về vị trí địa lý, khí hậu, dân số mà qua thông số của bản đồ địa lý thành Phố Hồ Chí Minh mà chúng ta có thể biết được qua bài viết. Hy vọng bản đồ thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc riêng của mỗi người. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều hơn các loại bản đồ khác nhau tại cửa hàng bán bản đồ tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *