ban vo vi tri thanh pho du bai

Bản Đồ Vị Trí Dubai Trên Thế Giới

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Dubai, một vương quốc thuộc các khối các tiểu vương quốc Ả Rập và là một thành phố được đánh giá là giàu có, sang trọng với nhiều nền công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã từng thắc mắc vị trí Dubai trên thế giới như thế nào hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về điều kiện tự nhiên từ vị trí của vương quốc Ả Rập này nhé.

ban do vi tri dubai tren the gioi

Bản đồ vị trí địa lý của vương quốc Dubai trên thế giới

Vị trí Dubai trên bản đồ thế giới là nằm trên bờ biển của vịnh Ba Tư thuộc các quốc gia Trung Đông với độ cao chỉ 16 m so với mực nước biển. Phía Nam của tiểu vương quốc Dubai giáp với Abu Dhabi ở phía Nam, giáp Sharjah ở phía Đông Bắc, các vương quốc hồi giáo Hman ở phía Đông Nam và một phần lãnh thổ của Dubai được bao bọc bởi Oman và vương quốc Ajman ở phía Tây.

Dubai ban đầu có diện tích rất nhỏ, chỉ như một ốc đảo giữa sa mạc nhưng lại được cải tạo đất từ biển, mở rộng đến 3900 km2 so với tổng diện tích của Dubai hiện nay là 4,114 km2. Như vậy diện tích được mở rộng chiếm đến hơn 95% so với diện tích lãnh thổ ban đầu.

Điều kiện địa hình và điều kiện tự nhiên của trên bản đồ Dubai

Nhìn vào khu vực bản đồ châu Á thì chúng ta có thể thấy. Vương quốc Dubai nằm ngay trong địa hình sa mạc của Ả Rập nhưng địa hình sa mạc của Dubai là loại sa mạc cát. Khác với sa mạc sỏi đá, sa mạc cát có san hô, sạch, có màu trắng và đẹp. Phía Đông của Dubai là những cánh đồng muối sabkha nay đã được thay bằng những cồn cát nhân tạo và khi kéo dài xa hơn nữa, bạn sẽ thấy những còn cát lan rộng và có màu đỏ của sắt oxi. Bạn có thể nói địa hình cát là đặc điểm đặc trưng của xứ sở này.

ban vo vi tri thanh pho du bai

Xung quanh thành phố Dubai là các sa mạc phẳng ở phía tây vùng núi Hajar, khu vực này chạy dọc theo biên giới của Dubai với vùng Oman ở Hatta. Dãy núi này khô hạn quanh năm, các loại cây bụi mọc lởm chởm và địa hình bị đứt quãng, độ cao cao nhất của vùng núi này là 1300 m. Dãy núi này cũng đã để lại nhiều hẻm núi, hố lõm xung quanh thành phố Dubai. Mặc dù nằm trong khu vực có nhiều đường nứt địa chấn, nhất là đường nứt Zagros nhưng đến nay Dubai vẫn chưa chịu một vụ động đất nào.

Đa số các sông ngòi và ốc đảo của Dubai đều là nhân tạo. Dù vậy cũng có một cái lạch tự nhiên được gọi là Dubai Creek nhưng nay cũng đã được nạo vét thêm để làm một tuyến đường giao thông đường thủy cho các tàu lớn cũng có thể đi qua được.

Nhìn trên bản đồ tự nhiên Dubai, chúng ta sẽ thấy có một vùng biển lớn có những cồn cát xung quanh ở phía Nam Dubai. Vùng biển này cũng là vùng biển được bồi đắp nhân tạo bởi những cồn cát ấy. Đây là nơi kết nối giữa Dubai và sa mạc The Empty Quarter. Do địa hình của Dubai tương đối thấp, địa hình đa số là nhân tạo nên nhiều người lo sợ nguy cơ bị sóng thần, lũ lụt xảy đến nhưng các chuyên gia đã khẳng định sẽ không có sóng thần xảy ra bởi vì nước ở vịnh Ba Tư rất cạn.

Về động thực vật tại Dubai thì hệ động thực vật tại đây khá đa dạng và mang tính chất của các động thực vật sa mạc, có thể chịu được những tác động khắc nghiệt của thời tiết. Nhóm thực vật tại đây có nhiều cây chà là, cỏ hoang tại các sa mạc bao quanh thành phố. Hai loại thực vật khác phát triển rất nhiều là cây lục bình ở phía Đông, khu vực đồng bằng và cây ghaf cũng phát triển ở vùng đồng bằng phía Tây Al Hajar. Ngoài ra, Dubai cũng đã không ngần ngại nhập khẩu các loại cây quý hiếm và có giá trị trên thế giới như cây Bạch Đàn.

Người dân Dubai rất yêu động vật nên xứ sở này luôn có đa dạng các loài động thực vật, kể cá các loài quý hiếm

Bạn có thể tìm hiểu thêm hình ảnh bản đồ các nước khác tại đây: http://bandohanhchinh.com/Ban-Do-Kho-Lon/ban-do-cac-nuoc-tren-the-gioi/

Nhóm động vật tại đây cũng rất đa dạng với rất nhiều loài chim muông với hơn 300 loài chim di cư từ khắp các châu lục và động vật lớp thú như cáo sa mạc, linh cẩu, mèo rừng, thậm chí có cả linh dương sừng kiếm tại sa mạc Dubai. Tại xung quanh vùng sa mạc gần Dubai lại có đầy đủ các nhóm động vật của Châu Âu, Châu Á, Châu Phi. Tại Dubai cũng có rất nhiều loại sinh vật biển như rùa, cá heo, cá voi, các loại sinh vật biển quý hiếm,… được bảo tồn rất tốt vì người dân chủ yếu sống bằng thương mại, đầu tư tài chính chứ không săn bắt từ thiên nhiên.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Bản đồ các nước trên Thế Giới

Bản đồ các nước Châu Âu

Từ việc tìm hiểu, khám phá Dubai trên bản đồ, bạn có thể thấy được dù vị trí nằm tại sa mạc nhưng Dubai lại có nhiều quần thể sinh vật, ốc đảo phong phú, trong đó có cả những động thực vật quý hiếm. Chúng ta thật thấy khâm phục từ một ốc đảo nhỏ, con người nơi đây đã xây đắp mở rộng lãnh thổ hoàn toàn từ cát nhân tạo, thậm chí họ tự tạo nên địa hình mà không cần dựa vào thiên nhiên. Sau bài viết này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về vấn đề phát triển kinh tế của Dubai, vì sao Dubai không được thiên nhiên ưu đãi nhưng lại có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ đến thế vào bài phân tích tiếp theo. Bạn có thể tìm tới những cửa hàng bán bản đồ để tìm hiểu thêm những thông tin về bản đồ Dubai nếu bản đang có ý định du lịch hoặc tìm hiểu về thành phố này. Bản đồ Minh Trí là một địa chỉ khá uy tín trong việc bán bản đồ khổ lớn tại TPHCM. Bạn có thể tham khảo thêm trên website của họ hoặc ghé đến địa chỉ cửa hàng để xem trực tiếp các mẫu bản đồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *